Năm 2016, bất ngờ Trung Quốc đạt kỷ lục đầu tư 33 tỷ USD vào BĐS khắp thế giới

Ông Green-Morgan chia sẻ: “Chúng tôi tin các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực chính thu hút vốn đầu tư vào BĐS toàn cầu trong nhiều năm tới”


Theo số liệu mới nhất từ Báo cáo Thị trường Vốn toàn cầu của JLL, Trung Quốc đã đạt kỷ lục với 33 tỷ USD đầu tư vào bất động sản (BĐS) thương mại và nhà ở tại nước ngoài trong năm 2016, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

bất động sản Trung Quốc

Trong ba năm qua, trong tổng vốn đầu tư tại nước ngoài của Trung Quốc, lượng vốn đầu tư vào phân khúc đất nền, văn phòng và khách sạn chiếm đến 90%. Trong năm 2016, sự tăng trưởng vốn vào loại hình khách sạn và khu công nghiệp là lớn nhất nhờ các giao dịch đầu tư đáng kể tại Mỹ và sự hấp dẫn của các khu công nghiệp với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu, JLL, ông David Green-Morgan: “Hoạt động đầu tư khách sạn trong năm qua được thúc đẩy bởi thương vụ mua lại dự án khu nghỉ dưỡng Strategic Hotels and Resorts của Công ty Bảo hiểm Anbang với tổng giá trị hơn 6 tỷ USD”. Ông cũng cho biết, bằng việc thâu tóm các danh mục đầu tư của Tập đoàn Starwood Capital và một tòa văn phòng tại Manhattan, Công ty Bảo hiểm China Life đã gia tăng khối lượng tài sản của họ trong phân khúc khách sạn và văn phòng. Việc đầu tư vào loại hình văn phòng tại New York cũng đang diễn ra sôi động tại Quỹ đầu tư quốc gia của Công ty Chinese Investment Corporation.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã quay trở lại phân khúc đất nền vào năm ngoái, với mức tăng 44% chủ yếu ở Hồng Kông, Úc và Malaysia.

Ông Green-Morgan chia sẻ: “Chúng tôi tin các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực chính thu hút vốn đầu tư vào BĐS toàn cầu trong nhiều năm tới”. Ông cũng cho hay, trong năm 2017, đà tăng trưởng này sẽ tiếp diễn nhưng có thể sẽ là thách thức cho các chính sách gần đây về việc Trung Quốc kiểm soát các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đầu tư mạnh mẽ tại thị trường trong nước với hơn 86% lượng giao dịch trong năm 2016, tăng khoảng 75% trong vài năm qua.

Theo Johnny Shao, Tổng Giám đốc thị trường vốn của Thượng Hải và Đông Trung Quốc, JLL, các thành phố cấp 1 vẫn là những thị trường hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư. Ông Shao cho biết, tổng khối lượng giao dịch tại Thượng Hải chiếm 48% tổng khối lượng đầu tư của Trung Quốc, đạt 14 tỷ USD. Bắc Kinh đứng thứ hai, chiếm 16% trong tổng khối lượng giao dịch trong năm 2016. Thâm Quyến đứng thứ ba, chiếm 10% trong tổng số.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *